Status hay

17/03/2015 16:18

Em năm nay đang học 11 nhưng bây giờ em có cảm giác không muốn học nữa! Em rất sợ khi bước vào lớp học, nhất là khi học môn Toán, từ trước giờ em học rất yếu môn đó. Hễ nghĩ tới môn Toán là em không còn muốn tới lớp nữa! Em muốn nghỉ học luôn thì cha mẹ lại không cho bắt em phải học tiếp. Bây giờ em cũng không biết làm sao nữa, nghỉ học thì em cũng rất nuối tiếc nhưng học nữa thì không biết đối mặt với những môn học như thế nào. Em không chia sẻ được với ai hết kể cả bạn bè cũng không em mong thầy giúp em tìm hướng đi.

GỬI EM VÀ NHỮNG AI CHÁN HỌC VÌ MỘT MÔN NÀO ĐÓ:

* Thất bại không có nghĩa là phải bỏ cuộc, mà là phải cố gắng nhiều hơn!
Em thất bại trong việc tiếp thu môn Toán, nhiều bạn teen khác thất bại trong môn Lý, người thì thất bạn môn Văn. Tuy nhiên, thất bại không có nghĩa là cùng đường, mà ta phải đi bằng một con đường khác. Phương pháp học hiện tại của mình không phù hợp, thì thay vì chịu thua bằng cách bỏ học, sao ta không tìm cách học khác hiệu quả hơn?

* Muốn gỡ, phải tìm ra nút thắt
Trước giờ em rất yếu môn đó, nghĩa là em đã mất căn bản từ trước rồi. Môn toán là môn mang tính bậc thang, kiến thức nền không có thì không tài nào giải nổi bài tập ở mức cao hơn! Để giải quyết vấn đề, bước đầu tiên là phải tìm cho bằng được cái nguyên nhân! Thấy nút thắt ở chỗ nào thì mới giơ tay mà gỡ được.

* Đi học cốt không lấy con cá mà phải lấy cái cần câu
Rất may mắn là em vẫn còn học lớp 11, em vẫn còn thời gian để lấy lại kiến thức từ đầu. Bây giờ, em hãy lập ngay kế hoạch chinh phục môn Toán! Bắt đầu ôn lại kiến thức môn này từ năm lớp 9. Nếu có thể thì nhờ một anh chị, thầy cô gia sư kèm cặp để tốc độ ôn tập nhanh hơn, nhằm bắt kịp năm học lớp 12 và kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Nguyên lý của môn Toán là: nắm vững lý thuyết (công thức, định luật, định lý) – áp dụng lý thuyết vào việc giải bài tập (giải càng nhiều thì lý thuyết càng vững) – rút ra kinh nghiệm giải từng dạng bài tập một (đây là khâu quan trọng nhất mà học sinh hay bỏ). Còn môn Lý, môn Hóa, hay môn Văn, môn Địa… đều có cách học riêng của nó. Quan trọng là phải tìm ra cái cách đó. Ai sẽ giúp các em? Nên nhớ thầy cô là chuyên gia trong lĩnh vực họ dạy, sao ta không hỏi? Rồi học thầy không tày học bạn, sao ta không lĩnh hội kinh nghiệm của những “ngôi sao” học hành thành công trong môn học đó?
Đi học nào chỉ thu gom cho nhiều cá, mà ta phải lấy cả cái cần câu! Đi học nào chỉ thu gom kiến thức, mà phải học cả cái cách tư duy, cái phương pháp học!

* Điểm khác nhau giữa người thành công và người thất bại
Khi gặp thử thách, người ta hay ngồi chán nản. Nhưng chán nản, u sầu, thất vọng thì giải quyết được gì??? Không giải quyết được gì cả! Mà quan trọng là phải hành động để thay đổi cái nguyên nhân gây chán nản đó! Cuộc đời có gì mà dễ dàng cả đâu. Ai cũng có thử thách của riêng mình, ta có thử thách của ta, các bạn khác cũng đang phải đối diện với thử thách của các bạn ấy. Mà Người Thành Công và Người Thất Bại khác nhau ở cách mà họ đương đầu với khó khăn!
Em muốn trở thành người nào nè?

---
THS NGUYỄN HOÀNG KHẮC HIẾU

62
Bạn cần đăng nhập trước khi bình luận
6 năm trước
cám ơn lời chia sẽ thật bổ ích của thầy
00
17/03/2015 15:42

Nếu bạn muốn từ chối "chuyện ấy", xài thử 4 chiêu sau:

1. Chiêu 1: Sức khỏe không phù hợp cho chuyện đó.
"Anh ơi, em đau bụng. Em muốn đi toilet... "
(nhăn mày nhíu mặt)

2. Chiêu 2: Có điện thoại! Mẹ gọi! Về gấp!
"Alo! Má gọi con hả? Thôi má đi kiếm con làm chi! Dạ để con về liền!!!"
(hốt hoảng)

3. Chiêu 3: Tuyệt chiêu của con gái 
"Anh ơi, hôm nay em... em... có đèn đỏ!"
(ánh mắt ngây thơ)

4. Chiêu 4: Lý luận - vuốt ve kết hợp hăm dọa:
+ Anh biết không, theo điều 111 Bộ Luật Hình Sự, nếu người con trai đòi abc ngoài ý muốn của người con gái, có thể Ở TÙ đến 10 năm. Còn nếu con gái chưa đủ 16 tuổi, có thể BÓC LỊCH tới 15 năm dù bạn gái có đồng thuận hay không.
+ Với lại, nếu cho anh, ngay cả anh và gia đình anh cũng sẽ khinh thường em. Cô con dâu trên mấy tờ báo đó, bị gia đình chồng hất hủi rồi đuổi về nhà vì không còn trinh tiết. Mà ai lấy? Chú rể lấy chứ ai! Nhưng trước đó 5 ngày.
+ Và anh ơi, nếu anh yêu em thật sự, anh đâu có ép em làm điều em không muốn phải không anh? 

* Nếu anh ấy cứ đòi hỏi bạn dù bạn không muốn, hãy đặt một câu hỏi: ANH TA YÊU TÂM HỒN MÌNH HAY YÊU CÁI GÌ CỦA MÌNH???

22
Bạn cần đăng nhập trước khi bình luận
17/03/2015 15:40

Bắn nát mặt người yêu cũ, làm cô gái mù loà cả hai mắt, chém người yêu cũ rồi lên facebook thú tội, rồi gần đây nhất là vụ người đàn ông khi bị từ chối tình cảm đã tàn nhẫn dùng xăng thiêu chết người mình theo đuổi ngay ngoài đường.

Người ta nói, tình yêu như sợi dây thun được kéo căng ra để hai người giữ hai đầu, nhưng nếu một người buông sẽ làm đau và tổn thương người còn lại. Thậm chí, không chỉ buông mà nhiều người còn kéo mạnh trước khi buông nó ra. Vì vậy, buông cũng phải đúng cách.

Lịch sử nhân thân của những kẻ thủ ác trên không xấu, thậm chí là tốt. Nên ngoài yếu tố khí chất & tính cách cá nhân, hành vi của những kẻ trên thường do:
* Tâm lý hụt hẫng vì chia tay quá đột ngột
* Tâm lý thất vọng vì đã kỳ vọng vào tình cảm này quá nhiều
* Tâm lý tức giận vì lòng tự ái, vì mặc cảm bị người yêu bỏ rơi
* Tâm lý ghen tuông vì đối phương để dành con tim cho kẻ khác

Do đó, các bạn gái lưu ý: nếu anh ấy là người có dấu hiệu nóng tính, nên hạn chế đưa anh ta vào các tâm lý trên. 

1. KHÔNG NÊN QUYẾT ĐỊNH CHIA TAY QUÁ ĐỘT NGỘT. Điều này vừa giúp hai bên có thời gian suy nghĩ kỹ, vừa giúp cả hai chuẩn bị tâm lý và quyết định đưa ra là quyết định dựa trên sự thông suốt.

2. KHÔNG XÚC PHẠM NHAU. Nên nhớ người ta vẫn còn đang yêu bạn. Thậm chí không còn yêu thì một câu nói xúc phạm cũng thổi bùng cơn giận trong lòng họ.

3. KHÔNG PHỦ NHẬN SẠCH TRƠN QUÁ KHỨ. Đừng bảo rằng : 2 năm ta quen nhau là địa ngục, anh chẳng cho tôi được gì. Tôi chẳng thèm nhớ cái kỷ niệm nào về anh hết. Tôi đốt hết quà tặng của anh rồi. Tôi quên sạch anh rồi. Những câu ấy là con dao hai lưỡi, cứa vào tim anh ta và cũng sẽ quay ngược đâm lại chính mình.

4. KHÔNG NÊN KHÊU GỢI CƠN GHEN TỨC. Khi mới chia tay, đừng dùng người yêu mới để chọc tức anh ta. Hạn chế thể hiện tình cảm với người yêu mới ở những nơi mà anh ta dễ dàng nhìn thấy hay biết được. Đó cũng là tình người, là cái lễ với nhau.

5. KHÔNG PHŨ PHÀNG BỎ RƠI HỌ. Quyết định chia tay này ta có 50% trách nhiệm. Vì vậy hết tình thì còn nghĩa. Mỗi ngày nên gọi điện thoại thăm hỏi tình hình của đối phương (nếu họ không phản đối) để anh ấy không có cảm giác bị bạn bỏ rơi. Một cuộc gọi sẽ an ủi và hoá giải được nhiều cảm xúc của anh ấy hơn bạn tưởng. Ngoài ra, hãy nhờ người thân, bạn bè, những người xung quanh anh ấy chăm sóc an ủi động viên, để anh ấy nhận ra rằng còn rất nhiều người khác quan tâm mình.

Các chàng trai cũng cần phải nhớ: cuộc đời là một con đường không bằng phẳng, không phải lúc nào cũng như ý của mình. Nếu mảnh ghép đó không khớp với mình, hãy dũng cảm chấp nhận sự thật, đó mới là đàn ông! Vì trên đời này, người ta thường phải nhầm vài lần trước khi tìm ra được một nửa thật sự của mình. Thế nên:

=> Yêu cũng cần phải học cách chia tay (Điều 5 - Bộ luật tình yêu)

Ths Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

23
Bạn cần đăng nhập trước khi bình luận
7 năm trước
Kinh nghiệm sương máu là đây
00
7 năm trước
Hay quá thầy ơi
00
17/03/2015 15:33

Bài học từ loài kiến bé nhỏ (Nguồn: Hoathuytinh.com) 

Thứ nhất: Kiến không bỏ cuộc. Đó là một triết lý đơn giản nhưng rất hữu hiệu. Nếu một con kiến đang đi về một hướng nào đó, và chúng ta tìm cách chặn đường chúng, Kiến sẽ tức thì tìm cho mình một con đường khác. Chúng trèo qua chướng ngại, chui xuống dưới hoặc chui vòng sang bên hông. Chúng không ngừng tìm kiếm một giải pháp khác để vượt qua chướng ngại vật phía trước. Quả là một triết lý gọn gàng và đơn giản: không ngừng tìm kiếm hết cách này đến cách khác để tiến đến mục tiêu mà chúng ta nhắm tới.

Thứ hai, Kiến luôn chuẩn bị cho mùa đông trong suốt mùa hè. Bạn không thể quá ngây ngô tin rằng nắng ấm sẽ kéo dài mãi mãi. Vì vậy Kiến làm việc chăm chỉ để tích lũy cho những lúc cần đến. 

Thứ ba, Kiến luôn tin vào mùa hè trong suốt mùa đông! Điều này rất quan trọng. Trong suốt mùa đông giá rét, Kiến tự nhắc mình: “Mọi thứ rồi sẽ qua thôi! Đâu có mùa đông nào là mãi mãi!”. Và ngày nắng ấm đầu tiên, những con Kiến lại lên đường. Chúng háo hức để được sống chứ không phải là tồn tại!

Cuối cùng, Kiến sẽ tích lũy bao nhiêu lương thực trong mùa hè để chuẩn bị cho mùa đông? Câu trả lời là “nhiều hết ga có thể”. Đây là một triết lý tuyệt vời, “nhiều hết ga có thể”! Hãy học hỏi loài Kiến trong lần tiếp theo nếu bạn tự hỏi mình: Tôi nên đọc bao nhiêu cuốn sách? Tôi nên chạy bao xa? Tôi nên làm việc đến mức nào? Tôi nên học đến bao nhiêu? Tôi nên yêu thương đến mức nào? Câu trả lời luôn là: “Nhiều hết ga có thể!”

Ngày hôm nay, dù các bạn đang ở trong mùa đông hay mùa hè, đang chiến đấu hay đang dưỡng sức, hãy nhớ về những chú Kiến và thừa hưởng sự khôn ngoan của chúng nhé! Những triết lý rất giản dị đúng không? Thành công cũng giản dị như vậy thôi: Không bỏ cuộc, Tiên liệu trước, Luôn lạc quan và Nhiều hết ga có thể!

22
Bạn cần đăng nhập trước khi bình luận
6 năm trước
Mọi thứ rồi sẽ qua thôi! Đâu có mùa đông nào là mãi mãi!
00
17/03/2015 15:33

Con gái ơi đừng khó khăn quá nhé
Vu vơ dại khờ tội nghiệp lắm con trai...
---
Em bảo: Anh đi đi!
Sao anh không đứng lại...
Em bảo: Anh đừng đợi!
Sao anh vội về ngay...

Lời nói thoảng gió bay
Đôi mắt huyền đẫm lệ
Mà sao anh ngốc thế
Không nhìn vào mắt em...

40
Bạn cần đăng nhập trước khi bình luận
17/03/2015 15:31

* Khi bạn stress vì công việc quá nhiều, vì bài vở chất đống. Đứng trước đống hỗn độn đó, bạn sẽ làm gì?
=> Vò đầu, bứt tóc, thở dài mệt mỏi.
=> Đợi khi nào có hứng thì làm.
=> Đợi khi nào đủ thời gian rồi thì học.
=> Mặc kệ nó đi, tới đâu hay tới đó.
Kết quả chung của 4 phương án này là: Việc vẫn còn và ta vẫn stress.

* Điều cần làm là:
1. Ngồi xuống, ghi ra giấy tất cả những việc cần làm. 
2. Đánh số ưu tiên cái nào cần làm trước.
3. Ghi ra phương án xử lý từng việc một sao cho khôn ngoan nhất.
4. Ghi thời hạn cho mỗi phương án.
Và cuối cùng là: Bắt tay thực hiện.

Đường tuy gần không đi không bao giờ đến.
Việc tuy nhỏ không làm không bao giờ nên.
(Tuân Tử)

54
Bạn cần đăng nhập trước khi bình luận
17/03/2015 15:29

Bài này dành cho: 
* Sĩ tử nào đang áp lực vì kỳ vọng quá cao của ba mẹ, có thể chia sẻ để ba mẹ đọc.
* Phụ huynh nào muốn tìm cách động viên tinh thần của con cái trong mùa thi, có thể tham khảo các gợi ý dưới đây.

NHỮNG “THÍ SINH PHỤ HUYNH”
Đến mùa thi, cả thí sinh lẫn phụ huynh đều bắt đầu bước vào mùa căng thẳng. Đối với học sinh, khối lượng bài vở cộng với mục tiêu thi đậu là hai tảng đá lớn luôn treo lơ lửng trên đầu. Đối với phụ huynh, sự kỳ vọng con sẽ “vượt vũ môn” là một ngọn lửa âm ỉ bắt đầu bùng lên thường trực trong tâm thức. Sự kỳ vọng đó không có gì là xấu, quan trọng là đừng để cho độ nóng kỳ vọng ấy bộc lộ quá mức vì sẽ thiêu rụi cả tâm trí con mình.

3 ĐIỀU CẦN TRÁNH
Để mình trở thành một liều thuốc bổ cho con trong giai đoạn cam go này, cha mẹ cần tránh những hành động sau đây:

* Một là, “hăm he” gây áp lực cho con. Đôi khi chúng ta nghĩ cần phải làm như thế để cho con có động lực chăm chỉ dùi mài. Kết quả là nhiều học sinh đã khóc khi đến tư vấn vì trong đầu luôn ám ảnh “Lo cho ăn học 12 năm trời, kỳ này mà thi rớt thì đừng có trách!” hay “Kì này mà không đậu thì đi lấy chồng, không học hành gì nữa cả!”. Sự oằn mình gánh nặng kỳ vọng của mẹ cha sẽ làm cho trẻ mất khả năng tập trung, dễ rơi vào trạng thái lo âu trầm cảm.

* Hai là, thờ ơ cho trẻ tự bơi. Đôi khi chúng ta nghĩ cần phải làm như thế để con tự lập và không cảm thấy áp lực. Kết quả là nhiều học sinh cảm thấy bơ vơ, “cha mẹ sao mà vô tâm đến vậy!”. Chúng ta nên nhớ trong những lúc căng thẳng, tâm lý người ta rất cần sự chia sẻ và đồng cảm từ ai đó để vơi đi phần nào áp lực mình đang nặng đeo mang.

* Ba là, quan tâm không đúng cách. Nhiều cha mẹ chăm chút cho con từng li từng tí, hỏi han sít sao, đồng hành “mọi lúc mọi nơi”. Điều đó cũng sẽ khiến cho các sĩ tử nhiều khi cảm thấy…phiền phức và vô tình bị ám thị rằng kì thi này là một cái gì đó rất ư là ghê gớm.

5 ĐIỀU PHỤ HUYNH CÓ THỂ LÀM ĐỂ GIÚP CON TỰ TIN, THOẢI MÁI, LẠC QUAN

* Một là, “đả thông tư tưởng” cho con. “Cha mẹ yêu con chứ không phải yêu điểm của con, vì vậy việc thi đậu hay chưa đậu không phải là số một mà quan trọng là con có thi hết mình hay chưa”. Cha mẹ mong con làm hết sức mình nhưng cũng “mở” cho con một cánh cửa, một lối thoát, cho con được “quyền” không đậu nếu như khả năng con chưa tới.

* Hai là, trở thành “lò sưởi” cho con. Hãy làm những hành động đơn giản thôi nhưng ấm áp:
- Sáng dậy sớm cùng con, nấu một bữa ăn sáng cho cô cậu nhỏ.
- Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sửa lại cái đèn cho đủ sáng, nhắc mấy đứa nhỏ mở nhạc bé bé cho anh hai/chị hai của con học bài.
- Bàn học của con lúc này có thêm cái bình hoa thơm thơm hay dĩa trái cây nhỏ nhỏ.
- Thỉnh thoảng ghé qua thăm hỏi: “Sáng giờ mệt không con? Uống ly sinh tố mẹ để trong tủ lạnh ấy!”
Những hành động đơn giản thế thôi nhưng có thể làm bọn trẻ phát khóc đấy! Đó chính là cách “bơm vitamin” tốt nhất cho tinh thần của con mình.

* Ba là, giúp con “tỏa sáng” qua…nhà bếp! Một tinh thần minh mẫn nằm trong một cơ thể tráng kiện. Nên nấu những món ăn bổ dưỡng, bổ sung trái cây và vitamin, thỉnh thoảng cho con chọn thực đơn mà nó yêu thích. Sau những buổi vắt óc căng não thì không gì bằng những bữa ăn hấp dẫn. Ăn là một cách để mát-xa não, ăn ngon là cách giảm stress tuyệt vời.

* Bốn là, chia nhỏ áp lực. Hãy chủ động tạo các cơ hội nghỉ ngơi cho con để chúng “sạc pin” lại sau từng chặng ôn luyện. “Cả gia đình chúng ta chiều nay cùng nhau đi bơi nhé!” hay cứ cuối tuần ba mẹ con dắt díu nhau đi ăn tối vui vẻ bên ngoài. Vào thời điểm thích hợp, thỉnh thoảng cho trẻ đi một tour du lịch ngắn hạn để “xả hơi”. Hơn nữa sự vận động thay vì “dán chặt” liên tục trên ghế sẽ giúp cơ thể được “bôi trơn” và tinh thần tỉnh táo sảng khoái. Đừng để trạng thái học hành căng thẳng kéo dài bất tận như một sợi dây dừng sắp đứt mà hãy chia nhỏ nó ra vừa phải. 

* Năm là, cha mẹ hãy làm “thiên thần hộ mệnh từ xa”, tức là giám sát từ xa để phát hiện kịp thời những biểu hiện tâm lý bất thường. Nếu con bạn có một hoặc nhiều dấu hiệu dưới đây, các em có thể đang cảm thấy quá tải và cần được hỗ trợ nhiều hơn như: 
- Tự nhốt mình quá lâu, 
- Khóc bứt rứt một mình, 
- Trằn trọc khó ngủ, 
- Tính tình trở nên cáu kỉnh khác lạ hay ủ rũ bất thường. 

Gặp những trường hợp như vậy, nên hỏi han để con có thể tâm sự những bức bối trong lòng, nếu nặng có thể cho con đi kiểm tra tại bác sĩ tâm thần, đề phòng trường hợp các em bị những sang chấn tâm lý. 

Ngoài ra, cha mẹ còn nên để ý nhằm tránh việc con bị phá vỡ cân bằng sinh học. Sử dụng trí não quá sức và thời tiết nắng nóng có thể làm suy kiệt thể chất, đặc biệt khi trẻ phá vỡ lối sống sinh hoạt thường ngày như không ngủ đủ hoặc thức quá khuya dậy quá trễ, ăn uống thất thường không theo giờ giấc, học đến mức mặt mày tái xanh tái xám… vốn hay xảy ra những ngày gần đến kì thi. Tuyệt đối đừng để con có tư tưởng “Hy sinh tất cả cho ngày thi!”. Tự diệt sức khỏe cũng có nghĩa là “tự nguyện rớt”. 

BA MẸ NÊN LÀM THẾ NÀO KHI CON BỊ STRESS?

* THIÊN TÀI CŨNG PHẢI NGHỈ NGƠI. Hãy khuyên con ngủ nghỉ để tạm dứt bỏ những lo âu cho đầu óc được thư giãn, có thể kết hợp mở loại nhạc con yêu thích.

* Song song đó, cha mẹ nên TẠO SỰ THOẢI MÁI VỀ TÂM LÝ CHO TRẺ. Đừng tạo những áp lực vô hình cho con do đặt kỳ vọng quá cao. “Cha mẹ yêu con chứ không phải yêu điểm, vì vậy điều quan trọng nhất không phải là 10 điểm mà quan trọng là con đã cố gắng hết mình”. 
Nếu con không đạt nguyện vọng 1, con còn nguyện vọng 2, rớt nguyện vọng 2 còn nguyện vọng 3, điểm quá thấp không đạt cả ba nguyện vọng nghĩa là con đường này không phù hợp với mình và mình nên đi con đường khác. Để đến thành công, có nhiều con đường để đi, đại học – cao đẳng cũng chỉ là một trong rất nhiều con đường, rất nhiều những vĩ nhân của thế giới họ chưa từng đi học đại học mà họ học từ thực tế hoặc tự tạo ra nghề nghiệp cho mình. 

* Ngoài ra, cha mẹ hãy giúp con THAY MÓN CHO NÃO. Thay vì để con chỉ học và học, thỉnh thoảng nên xen kẽ một số hoạt động khác như cho con xem phim giải trí, vào bếp nấu ăn hay ra ngoài chơi.
Bạn có thể thưởng cho con vài phần thưởng “bự bự” để khuyến khích tinh thần con cái. Nhưng phần thưởng lớn nhất dành cho chúng trong giai đoạn cam go này là việc nhận ra rằng cha mẹ rất yêu thương mình và luôn bên cạnh những khi mình cần nhất. Hãy biến mùa thi thành một mùa cơ hội cho sự quan tâm để đốt lên ngọn lửa gia đình.

Cha mẹ có thể thưởng cho con vài phần thưởng “bự bự” để khuyến khích tinh thần con cái. Nhưng phần thưởng lớn nhất dành cho chúng trong giai đoạn cam go này là việc nhận ra rằng cha mẹ rất yêu thương mình và luôn bên cạnh những khi mình cần nhất.

HÃY BIẾN MÙA THI THÀNH MỘT MÙA CƠ HỘI CHO SỰ QUAN TÂM ĐỂ ĐỐT LÊN NGỌN LỬA GIA ĐÌNH 

THS NGUYỄN HOÀNG KHẮC HIẾU
Khoa Tâm lý Giáo dục, ĐH Sư phạm Tp.HCM

30
Bạn cần đăng nhập trước khi bình luận
17/03/2015 15:25

Bố yêu con!
Dạ, con cũng yêu bố nữa 
Nghe câu nói của con mà bố ấm cả người!

10
Bạn cần đăng nhập trước khi bình luận
17/03/2015 15:25

Hãy chơi với em, thay vì dành tất cả thời gian rảnh cho game, facebook. Không có ta, game không bị cô đơn. Không có ta, facebook còn cả nghìn người khác. Nhưng em của mình, nó chỉ có bạn là anh chị mà thôi.

Đôi khi anh em gặp nhau là đánh lộn, chị em hễ gặp là nước lửa cãi nhau. Ấy là vì ta chưa biết mềm mại với em, hoặc tình cảm của ta dành cho chúng chưa đủ lớn. Ai yêu quý trẻ con thật sự sẽ cảm nhận được tình cảm mà chúng dành cho bạn trong sáng và to lớn biết bao.

Hãy yêu thương em mình, bạn nhé!

P/s: Ai thấy có lỗi với em thì tối nay dẫn nó đi ăn chè đi nào

21
Bạn cần đăng nhập trước khi bình luận

0